bo cong anh

Bồ công anh là giống cây gì và có công dụng tốt ra sao?

5/5 - (1 bình chọn)
67 Views

Bồ công anh không còn quá xa lạ với nhiều người bởi đây là một loại hoa đẹp và được sử dụng nhiều đối với việc chụp ảnh.

Tuy nhiên ít người biết được rằng loại cây này lại có công dụng rất tốt trong y học nên thường xuyên được các bác sĩ sử dụng để kê thuốc.

Vì thế tìm hiểu kỹ càng sẽ giúp bạn tận dụng được hết các hiệu quả của chúng và không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng.

Đây là cây gì?

Đối với những người không biết rằng đây là loại cây gì thì bạn cần phải chú ý rằng cách nhận biết cây bồ công anh cực kỳ đơn giản.

Nó không quá to và lớn mà chỉ khoảng tối đa 3m. Trên thân của chúng cũng không sần sùi mà khi bạn nhìn vào sẽ thấy cực kỳ nhẵn.

Lá của chúng không hề có một hình dáng nhất định mà thường xuyên thay đổi thành các kiểu khác nhau. Vì thế nếu như nhận ra và phân biệt bằng bộ phận này thì sẽ rất khó.

bo cong anh la cay gi

Tuy nhiên phần hoa lại có rất nhiều cánh mỏng và nhẹ, bạn sẽ thấy rằng nó hơi giống với hoa cúc nhưng việc phân biệt lại cực kỳ dễ dàng.

Bộ phận này thường có màu vàng và màu tím. Mỗi một màu khác nhau sẽ được gọi bằng những tên riêng để người dân và các dược sĩ có thể nhận biết chúng.

Loại cây này thường mọc dại ở trên đường nhưng các gia đình vẫn hoàn toàn có thể mua hạt về nhà để trồng trong đất của mình.

Việc chăm sóc cũng không hề khó và chỉ trong vòng 4 tháng là nó đã phát triển được như bình thường.

Lúc này người ta thường sử dụng để làm cảnh đẹp hoặc cũng thu hoạch chúng để trở thành những loại dược liệu thông thường.

Những lợi ích của cây này

Đối với những người bình thường và thường sử dụng thuốc tây thì sẽ ít biết được rằng người ta sử dụng loại hoa này để chữa bệnh. Trước hết nó được dùng trong việc chữa trị các triệu chứng về da.

Phần thân và lá có công dụng kháng khuẩn tốt nên khi giã và đắp lên vết thương thì có thể loại bỏ được các loại vi khuẩn khác nhau.

Không chỉ thế mà đối với những căn bệnh được hình thành từ những loại vi khuẩn hay virus như nấm thì việc dùng nó để điueef trị là cực kỳ có hiệu quả.

Bạn sẽ thấy rằng những vết này ở trên da nhanh chóng lành đi để chúng được khỏe mạnh hơn nhiều.

Ngoài ra, với những bệnh nhân đang bị tiểu đường thì các chất có trong cây có lợi ích cực tốt đối với việc hạn chế lượng đường được sản xuất thừa ra.

Từ đó giúp cải thiện được những căn bệnh tốt hơn và người bệnh cũng hạn chế được những trường hợp xấu.

Một trong những công dụng mà ít người biết đó là nó có lợi ích rất tốt đối với những ai đang muốn phòng chống các triệu chứng liên quan đến ung thư hay ngăn cản sự phát triển của các tế bào tốt.

loi ich cua bo cong anh

Các chất ở trong rễ bồ công anh có thể tạo nên được các loại màng để ngăn ngừa khối u tạo ra những tác động xấu đối với cơ quan vẫn đang khỏe mạnh.

Chính vì thế đó là lý do mà nó có thể hạn chế được sự tái phát.

Việc điều trị căn bệnh này cũng sẽ được phát huy hiệu quả hơn và không để lại quá nhiều đau đớn cho người bệnh.

Không chỉ vậy mà nó còn cải thiện được các cơ quan khác trong cơ thể con người.

Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng cách nhận biết cây bồ công anh rất quan trọng vì tùy từng loại mà có thể tạo ra được những hiệu quả khác nhau cho những triệu chứng bệnh.

Chúng được dùng như thế nào?

Đối với những người đang muốn hay đang trồng cây này thì bạn chỉ nên thu hoạch chúng khi đã phát triển được đầy đủ và không bị héo.

Vì lúc này các chất mới được hình thành ở trong cây và không gây nên ra các loại tác dụng phụ gì.

Sau khi đã thu hoạch thì đa phần mọi người sẽ sấy khô. Nhiều người uống nước ép bồ công anh và nói rằng chúng có vị rất mát và nhẹ nên giải khát rất tốt.

Không chỉ thế mà vị của nó không hề bị nồng nên uống vào mùa hè cũng không có vấn đề gì.

Bộ phận lá cũng được dùng và ép ra để có thể sắc thành các bài thuốc. Tại những nơi đông y thì người ta cũng sẽ kết hợp với những loại dược liệu khác.

su dung bo cong anh the nao

Nhờ đó mà bệnh có thể chữa trị được nhanh hơn rất nhiều so với khi chỉ dùng một thành phần.

Không chỉ thế mà người ta cũng sẽ giã ra và đắp lên những vết thương thì lúc này phần nước từ lá sẽ được chảy ra và các chất sẽ trực tiếp hấp thụ vào những vết thương.

Đó cũng là cách sử dụng cao bồ công anh tuy nhiên cách pha chế sẽ cần cầu kỳ hơn và được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm.

Khi đắp lên thì bạn sẽ thấy nó ngay lập tức giảm được độ sưng của các vết thương nên sẽ không gây ra quá nhiều điều không tốt cho cơ thể con người.

Những lưu ý khi dùng

Nhiều người thường nghĩ rằng các loại thuốc đến từ cây cỏ sẽ không thể nào tốt và có công dụng hiệu quả được giống như những loại do y học hiện đại.

Việc này còn ảnh hưởng rất nhiều bởi cơ thể bạn có thích hợp dùng hay không.

Những loại này cũng được nghiên cứu kỹ và kết hợp cùng với các loại dược liệu khác nên có thể sẽ phát huy được hết các hiệu quả trong thời gian ngắn.

Nếu như bạn thấy nó không có tác dụng gì thì nên dừng lại vì sẽ không hợp với những triệu chứng bệnh của bạn.

Đối với những người bình thường thì chúng vẫn có thể gây ra dị ứng bởi nó là do cơ chế của người.

luu y khi su dung bo cong anh

Vì thế mà cần phải nhớ rằng theo dõi khi áp dụng bất kỳ loại nào trên cơ thể.

Bạn không nên dùng tiếp nếu như nó bị sưng đỏ và ngứa. Nó sẽ có những hậu quả còn nguy hiểm hơn để chữa nên bạn cần phải dừng lại ngay lập tức.

Đối với những người sử dụng thì nên chọn những nơi kết hợp có kinh nghiệm vì nếu không nó sẽ gây ra những vấn đề hại khi tác dụng những loại không hợp với nhau.

Bạn cũng nên lưu ý về cách dùng để nó không tạo ra những nguy hiểm cho bản thân mình.

Xem thêm: