benh zona hinh anh

Bệnh Zona thần kinh là bệnh gì ? Triệu chứng, nguyên nhân

5/5 - (1 bình chọn)
98 Views

Nhiều người thường nghĩ rằng căn bệnh Zona thường cực kỳ nguy hiểm nhưng thực chất căn bệnh này lại không gây ra quá là nhiều biến chứng và ảnh hưởng tới cơ thể.

Tuy nhiên vẫn phải biết để hạn chế và điều trị được việc nó phát tác nặng hơn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Căn bệnh này là gì?

Đối với những bác sĩ hay những người theo ngành dược liệu thì còn biết nó là tên shingles tuy nhiên cách đọc này thường khó nên người Việt hay gọi là giời leo.

Nó xảy ra do những loại virus từ căn bệnh thủy đậu còn xót lại sau khi đã chữa trị khỏi. Vì thế mà những bệnh nhân rất dễ gặp vấn đề này nếu như đã từng mắc bệnh.

Đối với những người bình thường thì bệnh này sẽ xảy ra do môi trường sống của họ không được sạch sẽ dẫn đến tình trạng những vi khuẩn đã xâm nhập vào.

benh zona

Thực chất nó không phải là từ bên ngoài mà đã có sẵn ở trong các tế bào. Tuy nhiên những virus này khi được phát triển và sản sinh ra thì đã tạo ra cơ hội để cho nó hình thành nên các bệnh.

Vì vậy khi đã biết được nguyên nhân bệnh zona thì bạn sẽ biết được rằng sẽ rất khó để phòng tránh được nó nhưng cũng sẽ hạn chế được nếu sinh sống trong môi trường khỏe mạnh.

Những triệu chứng của chúng

Sau khi biết nó là gì thì các bạn cần phải tìm hiểu về hình ảnh bệnh zona thần kinh để có thể phát hiện được nó kịp thời. Nhờ vậy mà người bệnh sẽ phát hiện và chữa trị được để không tạo ra những hậu quả nặng nề.

Trước hết những người này sẽ nổi những nốt đỏ và thường rất đau, thông thường nó còn là những vùng mụn nước được xuất hiện ở bên ngoài làn da.

Tuy nhiên vị trí của chúng cũng rất khác so với các loại thông thường bởi đường mọc của nó cũng giống với đường dây thần kinh.

Đây là bước đầu tiên mà các vi khuẩn và những tế bào gây bệnh này được sản sinh và phát triển vì thế mà tình trạng bệnh vẫn còn đang ở bước đơn giản.

benh zona nguyen nhan

Tuy nhiên chỉ sau một thời gian thì bạn có thể thấy rằng những nốt này bắt đầu có mụn và lên đầu trắng. Bạn tuyệt đối không được nặn để nó được hồi phục nhanh. Những vết này sẽ tự rụng và biến thành những cái sẹo.

Đối với những trường hợp nặng hơn thì căn bệnh này cũng sẽ ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt là tai thì nối rất gần với những dây thần kinh nên bạn sẽ thấy bộ phận này bị ù và không nghe rõ.

Lúc này tâm trí và sức khỏe của bệnh nhân sẽ yếu đi thấy rõ. Đồng thời họ cũng thường xuyên thấy mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến việc sống hàng ngày.

Bệnh này có lây không?

Nhiều người sau khi nghe về triệu chứng bệnh Zona thần kinh nên rất lo sợ về việc mình sẽ bị mắc phải căn bệnh này, tuy nhiên chúng không lây theo đường trực tiếp.

Những tế bào và virus không có quá nhiều ảnh hưởng và lây được khi hai người nói chuyện với nhau nhưng những gì liên quan đến căn bệnh thủy đậu lại có thể lây truyền được.

Vì thế nếu như đang tiếp xúc gần với những người này thì trước hết là bạn sẽ bị mắc bệnh thủy đậu rồi mới chuyển sang các triệu chứng này. Tuy nhiên không phải ai cũng lây được bởi khi còn là đứa bé thì đã được cho gia đình mang đi tiêm phòng.

benh zona hinh anh

Những vaccine này có công dụng rất cao để phòng chống nên dù đã tiêm trong thời gian lâu thì vẫn tác dụng được sau này. Như vậy thì bất cứ ai cũng nên tiêm đầy đủ các mũi để không có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên những người này vẫn có thể mắc nếu như liều lượng của virus trong cơ thể quá mạnh nhưng sẽ giảm được các triệu chứng bệnh.

Đồng thười nếu như bạn đã từng mắc căn bệnh này hồi trước thì cơ thể sẽ tạo ra được cơ chế phòng vệ để không gây ra những biến chứng quá nghiêm trọng.

Bệnh này được trải qua những giai đoạn nào?

Qua những dấu hiệu đã được nói ở trên thì các bệnh nhân có thể hình dung ra được chúng sẽ có những biểu hiện và hình ảnh gì sau khi bị mắc bệnh. Như vậy thì bạn sẽ biết được và đi chữa kịp thời.

Nhiều người khi nhìn thấy các nốt nổi mẩn đỏ thường nghĩ rằng không quan trọng và nghĩ ràng nó sẽ tự hết nên không đi khám và bôi thuốc.

Nếu như chữa trị trong giai đoạn này thì sẽ thúc đẩy bệnh được khỏi nhanh hơn đồng thời cũng không có quá nhiều biến chứng nào quan trọng.

Đối với việc đi khám thì bác sĩ sẽ dựa vào việc nhìn vào những biểu hiện chứ không cho bệnh nhân thực hiện các quá trình xét nghiệm máu.

Bởi việc này sẽ không phát hiện ra được các virus nên không cần làm vẫn có thể biết được.

Bệnh này chữa như thế nào?

Sau khi đã đi khám thì bệnh nhân cần phải biết về cách chữa bệnh zona thần kinh. Lúc này các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những loại thuốc để bôi và uống sẽ giúp khắc phục được các triệu chứng này.

Nhiều người sẽ được kê cho các loại kháng sinh bởi lúc này các vết thương đang bị viêm nhiễm và cần phải giảm thiểu các triệu chứng để không gây ra nhiễm trùng hay sưng đau.

Đồng thời trong quá trình điều trị, bạn tuyệt đối không được gãi khiến cho các vết mụn nước này bị vỡ ra. Như thế thì các virus sẽ lan rộng ra những vị trí khác khiến nguy hiểm hơn.

Đặc biệt đối với những vết này thì sẽ để lại nhiều sẹo khiến cho ngoại hình của họ trở nên tự ti.

Với những ai có những triệu chứng quá mạnh khiến cho các dây thần kinh đang bị tê liệt thì sẽ phải dùng đến những loại thuốc đặc trị. Lúc này họ cũng cần phải được thực hiện những biện pháp để cơ mặt được hoạt động như bình thường.

Căn bệnh này muốn phòng chống cần phải giữ vệ sinh tay chân và môi trường sống để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.

Đồng thời bạn cũng phải hạn chế gặp những người đang mắc căn bệnh này bởi sẽ gây ra lây nhiễm rất dễ dàng. Bệnh nhân cũng cần có ý thức phòng ngừa cho người mà mình đang tiếp xúc.

Xem thêm :