cach tinh ngay an toan

Cách tính ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ không mang thai

5/5 - (1 bình chọn)
207 Views

Đối với những cặp đôi, tính ngày an toàn là một điều rất quan trọng nếu họ chưa muốn sinh con. Thời gian này có thể tính được dựa trên chu kỳ đèn đỏ của phụ nữ.

Tuy nó không chính xác hoàn toàn và vẫn xảy ra những trường hợp hy hữu nhưng đây vẫn là một cách rất phổ biến trên thế giới.

cach tinh ngay an toan

Chu kỳ của phụ nữ tính như thế nào?

Chu kỳ sinh lý của phụ nữ gồm có 4 giai đoạn. Đầu tiên là hành kinh, đây là lúc niêm mạc tử cung bung ra và rất dễ nhận ra đó là chảy máu ở bộ phận nhạy cảm.

Giai đoạn này chỉ xảy ra nhiều nhất là 7 ngày.

Sau đó, chu kỳ sẽ tiến vào giai đoạn nang trứng. Lúc này, trứng đang được hình thành và là điều kiện bắt buộc phải có cho giai đoạn rụng trứng tiếp theo.

Ở thời gian thứ ba, các cặp đôi khi quan hệ nếu không phòng tránh sẽ rất dễ có thai bởi lúc này những tế bào trong cơ thể sẽ kích thích và đưa tinh trùng đi sâu vào dễ hơn.

Giai đoạn cuối cùng là hoàng thể khi trứng nang vẫn nằm trong cơ thể nhưng không có nhiều lợi ích trong việc thụ thai. Nếu như không có tinh trùng tiếp cận, lớp hoàng thể này sẽ bong ra và tiếp tục tạo ra giai đoạn kinh nguyệt mới.

Như vậy, thời gian thứ 1, thứ 2 và thứ 4 là ngày an toàn nhất của con gái nếu như muốn phòng tránh việc mang thai.

Tuy nhiên việc quan hệ vào thời điểm kinh nguyệt không được ủng hộ vì nó rất dễ bị nhiễm khuẩn và viêm.

cach tinh ngay an toan chu ky kinh

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Ngày an toàn là khoảng thời gian mà tinh trùng khó có thể tiếp cận trứng khi quan hệ. Nó được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt với những thay đổi tâm sinh lý và tử cung.

Mặc dù có 3 giai đoạn khá phổ biến trong việc phòng tránh, tuy nhiên không phải ngày nào cũng có mức độ phòng tránh giống như nhau.

Thời điểm an toàn tuyệt đối cho các cặp đôi là từ ngày 18 đến ngày 28 của chu kỳ. Lúc này họ đang trong giai đoạn trứng đang phân hủy nên khó có cơ hội mang thai.

cach tinh ngay an toan ngay quan he

Mức độ tiếp theo là ngày đầu đến ngày 9 của chu kỳ, đây là giai đoạn nang trứng.

Thời điểm nguy hiểm nhất khi quan hệ, đặc biệt là không phòng tránh là lúc trứng đang rụng. Những mốc ngày này được tính theo chu kỳ của những chị em có đầy đủ 28 ngày.

Vì thế nếu như kỳ kinh của bạn không ổn định hãy tự lùi bớt 3 – 4 ngày.

Những ai cần phải tính ngày

Đối với những cặp đôi không xác định mang thai hay cưới, việc tính ngày an toàn là cực kỳ quan trọng bởi nó có thể giúp bạn hạn chế những hậu quả mà không phải sử dụng đến các biện pháp như thuốc tránh thai,…

Tuy nhiên trong thời gian này, các bác sĩ vấn khuyến cáo phải sử dụng bao cao su để phòng chống các bệnh viêm nhiễm.

Thậm chí việc tính ngày vẫn không hoàn toàn chính xác nếu như chu kỳ của tháng đó bị biến đổi, vì thế đừng quên sử dụng những biện pháp an toàn.

cach tinh ngay an toan nhung ai

Những người có chu kỳ kinh không ổn định không được khuyến khích sử dụng cách này vì nó rất khó để tính. Thậm chí có những người không hề xảy ra giai đoạn kinh nguyệt nên sẽ rất khó để nhận biết.

Không chỉ thế, những cặp vợ chồng hiếm muộn, mong muốn có con có thể sử dụng phương pháp này. Họ sẽ tránh thời gian an toàn để dễ mang thai vào thời kỳ trứng rụng.

Những nguyên nhân khiến việc tính ngày sai

Trước hết, lý do đầu tiên mà nhiều người tính ngày an toàn nhưng vẫn mang thai đó là do họ đã hiểu sai quan niệm về chu kỳ.

Nhiều người thường nghĩ rằng chu kỳ tính từ ngày kết thúc kỳ dâu, chính vì thế họ đã tính sai thời gian và quan hệ vào đúng ngày rụng trứng.

cach tinh ngay an toan tinh sai

Không chỉ thế, họ có thể làm chuyện giường chiếu vào lúc trứng chưa rụng hết và vẫn còn sót lại ở tử cung.

Lúc này tinh trùng vẫn hoàn toàn có thể tạo tổ và việc mang thai là đương nhiên.

Tính an toàn của biện pháp này

Cách tính ngày này được nhiều cặp đôi trên thế giới lựa chọn bởi nó không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc hay dụng cụ nào, vì thế nó rất tiết kiệm và an toàn cho sức khỏe.

Đồng thời cách tính này cũng không ảnh hưởng đến cơ thể của nữ giới như khi uống thuốc phòng tránh hay đặt vòng tránh thai.

Như đã nói ở trên, việc sử dụng cách tính này không hoàn toàn chính xác. Vì thế các cặp đôi bắt buộc cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ nếu như không mong muốn mang thai.

cach tinh ngay an toan chinh xac

Một số biện pháp tránh thai khác

Ngoài bao cao su và cách tính ngày an toàn, các cặp đôi thường sử dụng vòng tránh thai được đặt vào trong cổ tử cung hoặc thắt ống dẫn tinh của nam giới. Đây là biện pháp hoàn toàn phòng chống, tuy nhiên chúng lại khiến cho cả hai người khó có thể có thai trong tương lai.

Ngoài ra, nhiều bạn nữ cũng uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nó không có nhiều tác dụng phụ và được nhiều bác sĩ kê để giảm các bệnh về nội tiết, tuy nhiên bất cứ loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến cơ thể.

Chính vì thế phái yếu không nên quá lạm dụng.

Thuốc tranh thai khẩn cấp là thuốc mà bác sĩ khuyến cáo không nên dùng vì chúng có tác dụng phụ rất mạnh, thậm chí khiến chị em vô sinh và rối loạn chu kỳ. Số lượng thuốc có thể cho phép sử dụng chỉ nên từ 3 – 4 viên/ năm.

cach tinh ngay an toan bien phap khac

Việc tránh thai không phải trách nhiệm của mỗi nữ giới mà cánh mày râu cũng cần phải quan tâm.

Cách tốt nhất là sử dụng bao cao su vì chúng có nhiều khả năng phòng tránh nhất cũng như hạn chế được các bệnh tình dục.

Thêm vào đó, việc quan hệ vào ngày đèn đỏ được nhiều người cho rằng sẽ tránh thai tuyệt đối nhưng nó sẽ gây ra rất nhiều thương tổn và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bạn nữ.

Không chỉ thế, nó cũng sẽ rất mất vệ sinh khi làm chuyện giường chiếu.

Nhiều người thường nghĩ rằng trong ngày an toàn không cần thiết phải sử dụng đồ phòng hộ nhưng điều này là cực kỳ sai lầm.

Chính vì thế hãy kết hợp cả hai biện pháp nếu như không muốn mang thai và tốt cho cả hai người.

Xem thêm :