cay nuc nac

Thanh nhiệt, giải độc và nhiều công dụng khác của cây núc nác

5/5 - (1 bình chọn)
72 Views

Nghe tên thì khá lạ và không quen thuộc nhưng ít người biết rằng cây núc nác được dùng rất nhiều trong các bài thuốc Đông Y.

Hầu hết các thành phần của nó đều có những tác dụng khác nhau vì thế bạn không biết về loại cây này thì sẽ khó có thể nào tận dụng được hết những công năng của chúng.

Chúng có những hình dáng gì?

Đối với những người đang muốn tìm hiểu về những đặc điểm sinh học và bên ngoài của loại cây này để phân biệt được chúng khi gặp ngoài đường thì nên biết rằng nó rất cao và to.

Thân chúng không phải màu nâu như những loại cây thông thường mà chúng ta biết mà sẽ có màu xám bên ngoài và vàng bên trong khi lột lớp vỏ ra.

hinh dang cay nuc nac

Cây này không hề phân nhiều nhánh tuy nhiên những nhánh của nó đều rất to và được che phủ bởi các lớp lá khác nhau. Điều này đã tạo cho cây những ngoại hình rất to.

Nhiều người hỏi rằng hoa núc nác có hay không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên nó không hề nhỏ như những bông hoa mà chúng ta thường thấy mà to hơn bình thường rất nhiều, mọc ở đầu các cành.

Khi nó vào mùa thì chúng sẽ mọc ra thành những quả nhìn hơi giống quả xoài nhưng bạn sẽ dễ dàng phân biệt được.

Trong quả của chúng cũng chứa nhiều bộ phận ở bên trong, đó là lý do mà người ta sẽ bổ nó ra nếu như có ý định sử dụng. Bạn sẽ thấy ngay cả hạt cũng không hề bé và ở trong ruột còn chứa cả những lá và rễ.

Đây chính là bộ phận thích hợp cho những ai muốn trồng trên đất của mình.

Những lợi ích của chúng

Vậy cây núc nác có tác dụng gì để được nhiều dược sĩ thu hoạch và điều chế thành các loại thuốc khác nhau. Thân cây là chỗ được dùng để điều chế ra các phương thuốc nhiều nhất.

Bộ phận này khi uống vào sẽ thấy đắng và có tính lạnh. Tuy nhiên chúng lại có khả năng thải độc cực kỳ tốt.

Cũng với những tính chất này mà người ta cũng sử dụng để chữa những căn bệnh liên quan đến việc tiêu chảy.

Lúc này đường ruột đã bị viêm nhiễm nên đây là một phương thức rất thích hợp để nó có thể phục hồi lại được như ban đầu.

Nhiều người nghĩ rằng nó chỉ sử dụng được trong các phương thuốc Đông Y nhưng thực tế không phải vậy.

loi ich cua cay nuc nac

Trong cây có chứa rất nhiều chất dược liệu và hóa học đã được chính các bác sĩ điều chế ra tạo thành các thuốc chữa dị ứng.

Vì nó được lấy nguồn gốc từ thiên nhiên và đã nghiên cứu rất kỹ nên khả năng chứa độc ở bên trong hầu như là không có.

Đồng thời người ta cũng nói rằng bệnh nhân khi uống những loại thuốc được điều chế từ vỏ cây núc nác sẽ thấy rằng các tác dụng phụ được giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên với những chất ở bên trong thì nó có thể kích thích sản sinh ra những chất gọi là Actuýt Sakharôv nhưng các bác sĩ đều nói rằng chúng không quá lo ngại bởi những hiệu quả sau khi dùng lớn hơn nhiều so với việc ảnh hưởng này.

Ngoài ra với tính chất kháng viêm ở vỏ thì người ta thấy được rằng nó không chỉ tác dụng lên các cơ quan bên trong mà cũng có hiệu quả với những vết thương.

Ngay khi đắp lên thì các vết này sẽ giảm sưng đi. Đây là do nó đã hút hết các chất không tốt để chúng được sạch sẽ hơn ở bên trong.

Những bài thuốc

Sau khi đã có những yếu tố cơ bản tạo nên các hiệu quả của cây núc nác thì bệnh nhân đã hiểu được sơ sơ về việc cây núc nác chữa bệnh gì.

Tuy nhiên việc hiệu quả trong điều trị còn phụ thuộc nhiều vào bạn kết hợp các phương thuốc với nhau như thế nào.

Đối với những người không có kinh nghiệm thì nên mua các loại thuốc đã được điều chế sẵn và khi về bạn chỉ cần đun lên là dễ dàng uống hay đắp lên những vết thương được.

 

Tuy nhiên có một số bài thuốc chỉ với những nguyên liệu ở nhà thì chỉ cần biết cách là dễ dàng làm được.

bai thuoc ve cay nuc nac

Cái này phù hợp cho những ai đang có sẵn cây ở nhà bởi họ chỉ cần thu hoạch thì sẽ không tốn nhiều kinh phí.

Đặc biệt khi thu hoạch thì phần được lấy để chữa bệnh nhiều nhất là vỏ cây chứ không phải là hoa hay quả. Phần hạt chỉ dùng để trồng và gieo xuống đất nếu như bạn có nhu cầu.

Bởi vì thân cây tiếp xúc nhiều với ngoài trời và một số con vật nên có thể nó sẽ bị bẩn. Người ta cần phải rửa sạch với những loại dung dịch riêng để có thể trôi hết được vi khuẩn.

Sau đó việc phơi khô sẽ giúp bạn dùng được nhiều hơn mà không quá tốn thời gian để chuẩn bị cho mỗi lần.

Tùy vào những loại bệnh mà bạn định chữa thì sẽ có những cách kết hợp khác nhau và nó ảnh hưởng nhiều đến tác dụng sau này.

Chính vì thế mà bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm về các liều lượng khi đặt chúng vào cùng với nhau.

Những lưu ý

Mặc dù là một loài thuốc tốt và có công dụng đối với nhiều người nhưng vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ, dùng càng yếu đi.

Bởi tính chất của loại này là hàn nên khi uống vào nó sẽ tăng tính này trong cơ thể của con người.

Điều này là không hề phù hợp đối với những người đang gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa hay tiêu chảy.

Bởi những chất này sẽ càng khiến cho triệu chứng nặng thêm nên tuyệt đối không được phép cho họ uống.

luu y khi dung cay nuc nac

Hiện tại nó chỉ đang có dưới dạng loại được sấy khô và kết hợp cùng với các thảo mộc khác. Bạn có thể mua về sau đó đun với nước để uống cùng chứ chưa có loại thuốc viên như những loại thuốc Tây y.

Dù bạn có dùng loại thuốc sắc thì cũng phải uống đủ theo những gì nó đã được đóng gói. Có như vậy thì những chất ở bên trong mới đủ để phát huy được hết các ảnh hưởng đối với những cơ quan.

Bạn cần phải sử dụng đúng liều cây núc nác chứ không phải là tạm dừng ngay khi nó đã hết bệnh.

Đồng thời cũng sẽ có những cách chữa trị bằng việc đắp trực tiếp vào những bộ phận ở bên ngoài thì cũng cần lưu ý để tránh làm tổn thương da.

Xem thêm: