cay say dac diem

Cây sậy là cây gì ? Sống ở đâu và tác dụng chữa bệnh tốt ra sao

5/5 - (1 bình chọn)
169 Views

Đối với những người thường xuyên sử dụng các loại cây và thảo mộc thì họ cực kỳ quan tâm đến các thành phần tự nhiên bởi nó an toàn cho sức khỏe.

Trong đó, cây sậy là cây được nhiều người sử dụng. Mặc dù nó rất phổ biến và được trồng nhiều nhưng vẫn có nhiều người không biết về những ảnh hưởng tới sức khỏe của nó trong y học.

cay say

Nó là loại cây gì?

Đây là cây được mọc ở rất nhiều tỉnh miền Bắc và các vị trí có khí hậu ẩm ướt, gần sông, biển. Nó được biết tới là một trong những loài họ cỏ với gốc rễ được nằm ở sâu bên trong mặt đất.

Loài cỏ này được trồng ở những nơi có đất rộng lớn vì nó có khả năng phát triển rất nhiều. Đồng thời khi được chiếu sáng đủ bởi mặt trời và khí hậu ẩm, không bị khô thì nó càng được mọc ra mạnh mẽ hơn.

cay say la cay gi

Tuy là loại cỏ được phát triển dồi dào và mạnh mẽ nhưng nó không phải mọc ra ở tất cả các thời điểm trong năm. Những cây được gặt hái sau khi mọc ra hạt sẽ tiếp tục phát triển thành cây mới.

Ít ai biết rằng loại cây này có hoa quả. Đây là lúc phát triển ra quả của nó và diễn ra vào mùa hè, đặc biệt là từ tháng 5 đến tháng 8.

Sở dĩ nó có thể phát huy tốt nhất vào thời gian này là bởi có nhiều ánh sáng và cũng thường xuyên có mưa vì thế đất không bị khô.

Hình dáng của nó

Đối với những ai không biết cây sậy là gì thì có thể dễ dàng nhận biết ở trên đường vì hình dáng của nó cực kỳ dễ tìm và nhìn thấy. Lá của loài này đặc biệt dài và to hơn những loại cây khác đồng thời nó thường mọc bắt đầu từ gốc của cây.

Thân của cây này cũng khá cao, tối đa là 4m ngoài ra phần rễ rất khỏe và mọc sâu ở trong mặt đất. Mặc dù nó phát triển tốt nhất vào mùa hè nhưng khi trời rét nó vẫn có thể sinh sản.

cay say dac diem

Trong thời gian này cây thường khô và chỉ duy trì chứ không tiếp tục mọc ra.

Không chỉ thế, loại cây này có cả cụm hoa và đây chính là bộ phận tạo ra thành quả giúp cây có thể hình thành hạt. Nó không mọc ở lá mà thường mọc ra ở phần thân. Tuy nhiên ít người để ý tới chúng vì khá nhỏ và mỏng.

Những bộ phận nào của cây có tác dụng y học

Đối với nhiều người, cây sậy chỉ là loại cây mọc ở đường bình thường vì họ không biết rằng nó cũng có những ảnh hưởng tới dược liệu.

Trong đó phần được sử dụng nhiều nhất của cây lau sậy chính là thân rễ và phần chồi vừa mới được mọc ra.

Khi hai phần này có thể thu hoạch được thì những người chế biến sẽ rửa sạch chúng để có thể sạch đất cát. Bởi nó mọc ở sâu trong đất vì thế bám rất chặt những lớn đất bùn.

Vì thế rửa thật sạch cần là bước đầu tiên để có thể vệ sinh được các thành phần.

cay say hinh dang

Sau đó họ sẽ cắt bỏ những phần không sử dụng được vì chúng không có tác dụng gì, thậm chí là khi uống vào có thể có hại tới sức khỏe của con người.

Ngoài ra, họ còn cần chia cắt thành các miếng nhỏ. Rồi sau đó những miếng này sẽ được mang ra trời nắng để phơi khô.

Việc sử dụng các phần này của cây lau sậy còn được biết tới là liều thuốc lô căn. Nó là những phần dài khoảng 1 gang tay, có màu trắng và vàng. Khi nhìn qua thì bạn có thể dễ thấy nó giống với búp măng.

Vì được phơi khô nên loại thuốc này thường cứng và dai. Chính vì thế để bẻ gãy nó rất khó và người ta thường sử dụng nguyên cả cái để có thể pha thuốc.

cay say tac dung

Cách bảo quản loại thuốc này

Mặc dù sau khi bị sấy khô thì chúng thường cứng và khó bẻ gãy nhưng nó vẫn cần được bảo quản nghiêm ngặt. Có như vậy thì nó có thể khiến cho chúng được sử dụng lâu hơn và không bị ảnh hưởng xấu đến chất lượng.

Mặc dù là loại thuốc đã được phơi khô nhưng nó sau khi được chế biến thì không được phép để dưới ánh sáng mặt trời. Bởi nó có thể tác dụng xấu đến thuốc và khiến nó không thể phát huy hết đúng tác dụng của mình.

cay say bao quan

Thông thường, khi bạn mua ở những cửa hiệu thuốc đông y, họ sẽ gói vào trong túi giấy kín sau khi về nhà bạn sẽ bỏ ra một ít mỗi ngày để pha.

Chính vì thế một lần mua sẽ khó có thể sử dụng được hết nên bạn cần phải gói lại thật kỹ và để vào trong hộp.

Đồng thời bạn cũng không được để vào chỗ ẩm ướt vì nó sẽ khiến cho thuốc bị mềm, nhũn và nhiễm vi khuẩn. Lúc này việc sử dụng có thể không có tác dụng gì, thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe khi đã uống.

Cách dùng của liều thuốc này

Đối với những ai không biết cây sậy là gì thì cũng sẽ không biết về cách dùng. Thông thường, nước thường được nhiều người lựa chọn để pha cùng vì nó cực kỳ dễ uống. Đồng thời bạn sẽ sắc theo liều lượng chứ không phải là tùy ý.

Vì như vậy sẽ giúp cho bệnh nhân uống được đúng liều và thuốc phát huy đúng với tác dụng của chúng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ thường pha với một số loại thảo mộc khác vì chúng có khả năng hỗ trợ lẫn nhau để bạn chữa được các loại bệnh.

Bài thuốc của loại cây này phổ biến nhất trong việc chữa bệnh cảm cúm cũng như các bệnh liên quan đến đường hô hấp và đường ruột.

Đặc biệt với những bệnh nhân bị rắn cắn thì nó có tác dụng cực kỳ tốt.

cay say cach dung

Lúc này, bạn sẽ giã thuốc rồi đắp vào vết thương. Như vậy các chất độc của rắn sẽ được hút ra nhờ vậy mà bạn có thể phòng tránh được việc bị nhiễm trùng hay bị nặng, đau hơn.

Tuy nhiên tùy vào loại bệnh mà bạn sẽ xác định nên sử dụng thuốc bao nhiêu hay liều lượng như thế nào. Không phải ai cũng có thể sử dụng mà cần phải được thăm khám bác sĩ và dùng các thuốc Tây.

Nếu như dùng thuốc mà không theo chỉ định có thể có những ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Không chỉ thế bạn có thể sẽ gặp những triệu chứng nguy hiểm tới tính mạng nên cần phải hỏi ý bác sĩ thật cẩn thận.

Đồng thời không nên sử dụng thuốc quá hạn vì nó không còn tác dụng tốt.

Xem thêm :