Cocain

Cocain gây hại như thế nào, có tác dụng gì hay không?

5/5 - (1 bình chọn)
77 Views

Cocain là một loại thuốc cấm được sử dụng ở nước ta bởi nó là một loại gây nghiện và khiến cho con người mất tỉnh táo.

Tuy nhiên vì nhiều người còn đắn đo rằng những nguyên nhân hay tác hại nên vẫn muốn sử dụng.

Chính như vậy bạn cần phải tìm hiểu xem nó có những tác hại gì cho con người và được sử dụng để làm gì và không bị hại bởi loại thuốc này.

Đây là chất gì?

Để tìm hiểu rằng cocain là gì thì bạn cần phải biết rằng nó được sử dụng và có thành phần y như là một loại gây nghiện.

Những người dân ở Mỹ, vùng đất mà là nơi xuất hiện cây này đầu tiên đã ăn và nhau chúng rất nhiều.

Thậm chí người ta còn sử dụng nó trong y tế giống như là một loại thuốc để có thể hết các triệu chứng và cảm giác đau trong những thế kỷ 20 và còn là một loại thuốc để điều trị các căn bệnh.

Nó cũng được các bác sĩ dùng trong phẫu thuật trước khi thế giới phát minh ra những loại thuốc gây tê để có thể phẫu thuật cho con người.

Cocain la gi

Tuy nhiên theo như những nghiên cứu của các bác sĩ ở nhiều nước khác nhau thì người ta còn thấy rằng nó có khả năng gây nghiện cực kỳ cao, đặc biệt là đối với ai sử dụng trong tần suất thường xuyên.

Ngày nay, cocaine là một loại thuốc thuộc Nhóm II, có nghĩa là nó có nhiều khả năng bị lạm dụng nhưng có thể được bác sĩ cho sử dụng cho các mục đích y tế hợp pháp, chẳng hạn như gây tê cục bộ cho một số ca phẫu thuật mắt, tai và cổ họng.

Việc kết hợp chúng với những chất không quá ảnh hưởng đến hệ thần kinh như các loại bột được rất nhiều người sử dụng và bán cho các người khác và tăng tiền cho việc kinh doanh.

Mọi người lạm dụng hai dạng hóa học của cocaine: muối hydrochloride hòa tan trong nước và cơ sở cocaine không hòa tan trong nước (hoặc base tự do). Người dùng tiêm hoặc hít muối hydrochloride, là một loại bột.

Dạng cơ bản của cocaine được tạo ra bằng cách chế biến thuốc với amoniac hoặc natri bicarbonate (muối nở) và nước, sau đó đun nóng để loại bỏ hydrochloride để tạo ra chất có thể hút được.

Nó gây độc như thế nào?

Sau khi đã biết cocaine là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu xem những chất này có tác hại như thế nào.

Nếu như không biết cách áp dụng thì người ta còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sẽ cực kỳ nguy hiểm đến mức chết người.

Khi sử dụng chúng thì người ta có thể sẽ gặp rất nhiều triệu chứng đặc biệt về vật lý, trong số đó nổi bật nhất là về việc co giãn đồng tử và khiến cho con người cảm thấy buồn nôn.

Không chỉ thế mà nhiệt độ cũng sẽ tăng lên và cảm thấy rằng họ tim đập rất nhanh. Điều này cũng sẽ khiến cho con người rất dễ nguy hiểm tính mạng.

Việc kết hợp các loại này với những chất khác nhau nếu như không biết cách thì còn có thể tạo ra những phản ứng đặc biệt và hết sức nguy hiểm.

Cocain hai the nao

Không chỉ thế việc hít phải cũng để lại rất nhiều tác hại cho những bộ phận của cơ thế và ảnh hưởng nhiều đến việc hít thở của bạn.

Đặc biệt đối với những tế bào máu nó cũng gây ra những vấn đề cực kỳ đáng lo ngại và còn có thể khiến cho bạn gặp những triệu chứng giống như là dị ứng và việc mắc phải căn bệnh HIV là cực kỳ cao.

Những người sử dụng ma túy bất hợp pháp, đặc biệt là khi được tiêm, có nhiều nguy cơ mắc các bệnh như HIV, viêm gan C, nhiễm trùng da và suy tĩnh mạch.

Khả năng phán đoán kém cũng có thể dẫn đến hành vi nguy hiểm.

NIDA đã phát hiện ra rằng việc sử dụng cocaine có thể làm tăng tốc độ lây nhiễm HIV vì thuốc làm suy giảm chức năng miễn dịch và thúc đẩy sự nhân lên của vi rút.

Sử dụng cocaine lâu dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ suy dinh dưỡng do chán ăn. Sự xuất hiện của bệnh Parkinson cũng đã được báo cáo.

Chúng có gây nghiện không?

Đối với một chất bị cấm bởi nhà nước như vậy thì rõ ràng rằng đây sẽ là một loại chất có khả năng gây nghiện và khiến cho người dùng gặp nguy hiểm.

Khi người dùng quá nhiều chất này thì sẽ khiến cho chất dopamine trong não tăng lên cực kỳ nhiều.

Điều này sẽ gửi một tín hiệu được khuếch đại đến não, dẫn đến cảm giác hưng phấn được mô tả bởi người dùng. Cocaine ngăn không cho dopamine được tái chế trong tế bào, và một lượng lớn sẽ tích tụ lại.

Điều này củng cố hành vi dùng thuốc và làm giảm độ nhạy cảm với thuốc.

Cocain gay nghien

Sau đó, mọi người dùng liều lượng lớn hơn và thường xuyên hơn để đạt được mức cao tương tự và cảm thấy nhẹ nhõm hoặc cai nghiện.

Sử dụng một cách say sưa, trong đó thuốc được dùng nhiều lần và với liều lượng ngày càng cao, có thể dẫn đến tình trạng ngày càng khó chịu, bồn chồn và hoang tưởng.

Vì nó có xu hướng làm giảm cảm giác thèm ăn, nhiều người dùng mãn tính có thể bị suy dinh dưỡng.

Nếu sử dụng một cách say sưa, sử dụng thường xuyên, lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn, có thể gây ra hoảng loạn và hoang tưởng, có thể bị rối loạn tâm thần và ảo giác thính giác.

Y tế dùng chất này kiểu gì?

Nhiều người hỏi rằng cocain có trong thực phẩm nào để có thể phòng tránh chúng, tuy nhiên họ lại không biết rằng chất này còn được dùng với y tế khi bác sĩ chữa trị bệnh.

Vì thế mà bạn nên quan tâm đến những vấn đề này để không phải bất ngờ nếu như cần sử dụng.

Tại Hoa Kỳ, cocaine theo toa được phân loại là chất được kiểm soát theo Lịch trình II, có nghĩa là nó có nhiều khả năng bị lạm dụng nhưng có thể được bác sĩ cho sử dụng để sử dụng cho mục đích y tế hợp pháp.

Cocain trong y te

Thậm chí người ta còn sử dụng dung dịch nhỏ mũi để gây tê cục bộ niêm mạc khi thực hiện các thủ thuật chẩn đoán và phẫu thuật trên hoặc qua hốc mũi ở người lớn.

Chính vì thế mà việc tìm hiểu đến những vấn đề này có thể giúp bạn phòng tránh được những trường hợp quá mức nguy hiểm khi dùng và biết được để tránh khi cần thiết.

Xem thêm: