mo la gi cac loai mo

Mô là gì ? Có những loại nào ? Đặc điểm cấu tạo và chức năng

5/5 - (1 bình chọn)
124 Views

Hầu hết mọi người đều không biết hết các cơ quan có trong cơ thể mà chỉ biết một số loại quan trọng nhất cũng như về ADN. Tuy nhiên một phần quan trọng không kém đó chính là mô.

Nhưng do sự thiếu tìm hiểu nên họ không biết mô là gì vì thế mà cũng không biết được những lợi ích và cách để giúp nó phát huy tốt hơn.

Nó là gì?

Đây là một trong những đơn vị để hình thành nên cơ thể. Nó không chỉ có trong con người mà có mặt ở trên tất cả các sinh vật sống trên trái đất, kể cả là sinh vật hay động vật.

Không chỉ thế nó là những thành phần để tạo nên những tế bào.

mo la gi

Mỗi một loại mô sẽ có những lợi ích và nhiệm vụ khác nhau đối với cơ thể. Đồng thời số lượng của mỗi một loại sinh vật cũng sẽ có sự khác biệt.

Chẳng hạn như đối với con người thì trong cơ thể chỉ có 4 loại mô, tuy nhiên số lượng của mỗi loại thường là rất nhiều.

Những loại mô trong cơ thể

Sau khi đã biết được mô là gì thì chúng ta cần phải hiểu rằng nó có những loại nào và vì sao lại là những thành phần quan trọng nhất ở bên trong cơ thể.

Trước hết là mô biểu bì. Nó là những thành phần được đặt rất gần với các lớp da và bao bọc lấy các cơ quan bên trong của cơ thể. Đặc biệt nó xuất hiện ở rất gần các cơ quan về đường tiêu hóa và dạ dày.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng loại mô này có tác dụng bảo vệ các cơ quan hay các tế bào tuy nhiên nó còn nhiều chức năng hơn thế. Thông thường đây là những vị trí sẽ giúp cho cơ thể có thể tiếp nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ bên ngoài hơn.

Không chỉ vậy mà nó còn có tác dụng lớn trong việc đào thải và loại bỏ các chất không có lợi trong cơ thể. Chính vì vậy mà bạn thường thấy rằng làn da trong cơ thể sẽ rất dễ có ghét nếu như quá bẩn.

Một loại mô có quan trọng không kém trong cơ thể đó chính là mô liên kết. Nhiều người thường nhầm chúng với mô biểu bì vì chúng đều có khả năng gắn kết các cơ quan với nhau tuy nhiên với nhiệm vụ này thì loại này sẽ có tác dụng lớn hơn.

Nó thường được chia ra làm hai loại là liên kết ttheo các chất dinh dưỡng vì thế nó thường xuất hiện ở trong các đường máu cũng như là bạch cầu.

Nhờ vậy mà chúng được gắn kết với nhau tốt hơn để truyền máu đến hết các cơ quan trong cơ thể.

mo la gi cac loai mo

Đối với loại thứ hai là mô cơ học thì nó sẽ xuất hiện ở những cơ quan giúp cho cơ thể hoạt động được như phần xương. Nhờ vào nó mà con người sẽ có khung và dáng nhất định. Nhờ vậy mà con người sẽ có một dáng riêng nhờ vào những mô có trong cơ thể.

Loại mô quan trọng thứ ba trong cơ thể của con người là mô cơ. Nhiều người thường nghĩ rằng nó giống với mô liên kết cơ học bởi cũng ảnh hưởng nhiều đến việc hoạt động cơ thể của con người nhưng đây lại là chức năng chính của chúng.

Nó được chia thành các loại liên quan tới những cơ quan có chức năng riêng.

Trước hết là trơn. Đây là những loại sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan nội tạng và giúp cho nó có thể hoạt động được tốt và trơn tru hơn.

Đối với loại có hình dáng với nhiều vân ngang thì được gọi là vân. Đây là loại mô quan trọng đối với việc vận động của cơ thể.

Một trong những loại mô cơ có tác dụng không kém chính là tim. Nếu như không có nó thì sẽ không thể co bóp được tim và con người sẽ mất đi sự sống.

Nhóm mô cần thiết cuối cùng cho cơ thể là mô thần kinh. Nó hình thành nên các dây thần kinh giúp cho con người có nhận thức và có thể phát triển những cảm xúc đối với cấc sự việc.

Không chỉ thế mà đây cũng là bộ phận ảnh hưởng nhiều nhất đến các cơ quan khác vì nó có khả năng điều khiển và quản lý.

Những căn bệnh liên quan

Đối với nhiều người, hiểu biết về nó chỉ giúp ích cho việc học và phát triển, nhất là với những người học y. Tuy nhiên ít ai biết rằng nếu như có hiểu biết thì cũng sẽ giúp bạn hạn chế được một số loại bệnh.

Vì thế trước hết bạn cần phải biết được những căn bệnh ảnh hưởng đến chúng là gì.

Trước hết là các loại u. Đây là loại bệnh thường thấy đối với những bệnh nhân bởi các loại mô này nếu không phát triển bình thường và gặp những vi khuẩn xâm lấn thì rất dễ có thể trở thành các u.

mo la gi cau tao

Tuy nhiên không phải loại u nào cũng nguy hiểm mà còn có những u không có ảnh hưởng gì.

Đối với những u nhú lành tính thì nó sẽ chỉ to và gây ra cảm giác khó hoạt động cho bệnh nhân vì thế cũng cần phải loại bỏ.

Tuy nhiên đối với những loại ác tính thì không được tốt như vậy vì nó sẽ rất dễ hình thành nên các khối ung thư hoặc chèn vào các mạnh máu.

Việc này khiến cho cơ quan bên trong cơ thể không thể hoạt động được bình thường vì thế mà rất nguy hiểm.

Cách chữa trị

Đối với những người mắc các căn bệnh u này thì chỉ đến khi nó sưng to hoặc phát triển kích cỡ thì nó mới có thể nhận biết được. Lúc này bạn có thể chữa trị bằng cách uống thuốc và nếu cần sẽ phẫu thuật để loại bỏ.

Tuy nhiên nếu như không chữa trị dứt điểm thì nó vẫn có thể mọc lại. Vì thế mà bạn cần phải có những biện pháp để đề phòng.

Khi những vi khuẩn xâm nhập vào bên trong thì có thể gây ra những vết sưng to. Chính vì thế mà cần phải nạp đủ chất dinh dưỡng để cơ thể được bồi bổ đầy đủ chất. Không chỉ vậy mà bạn phải thường xuyên đi khám để được phát hiện kịp thời.

Đối với những ai thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường thì nhất định phải cẩn thận vì các căn bệnh về u này có thể nguy hiểm nhiều tới tính mạng.

Chính vì thế cần phải gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị. Đồng thời cần phải có chế độ sinh hoạt và uống những loại thuốc bổ để được khỏe mạnh hơn.

Xem thêm :