vua quan he xong uong thuoc tranh thai hang ngay la gi

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không

5/5 - (1 bình chọn)
114 Views

Việc ăn cơm trước kẻng của các cặp đôi không còn là điều quá xa lạ nhưng khi chưa muốn có con, họ vẫn sử dụng các biện pháp phòng hộ.

Việc vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề nhiều người quan tâm vì họ không biết rằng cách làm này có tác dụng không hay phải sử dụng loại thuốc khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Đây là một loại thuốc được sử dụng với công dụng chính là ngăn ngừa tinh trùng tiếp xúc với trứng, tạo nên thai nhi. Nó cần phải được uống liên tiếp, tùy theo liều lượng mà bác sĩ chỉ định mới phát huy được hết tác dụng.

Ngoài việc phòng tránh thai ngoài ý muốn, có rất nhiều đàn ông cũng sử dụng loại thuốc này để hết mụn trứng cá. Thậm chí nhiều chị em dùng nó để điều hòa việc kinh nguyệt không đều của mình.

Hiện nay trên thị trường có hai loại liều lượng khác nhau đó là uống trong vòng 21 ngày và 27 ngày. Nó không tính theo tháng bình thường mà theo chu kỳ của phụ nữ.

vua quan he xong uong thuoc tranh thai hang ngay

Đối với loại 21 ngày thì sau dùng xong 1 vỉ, phụ nữ cần phải không uống trong vòng 7 ngày tiếp theo. Việc này sẽ giúp cho nó có tác dụng y như loại 28 ngày.

Tuy nhiên, loại nhiều viên hơn vẫn chỉ có 21 ngày là thuốc tránh thai, còn những viên còn lại có tác dụng bổ sung các chất cho cơ thể.

Tùy vào những thành phần chứa bên trong mà mỗi loại thuốc sẽ được quy định uống vào giờ khác nhau để phát huy hết tác dụng.

Thông thường, bạn không nên uống sau quá 3 tiếng theo chỉ định vì như vậy nó sẽ không đủ liều lượng hàng ngày.

Quên uống thuốc sẽ có tác hại gì?

Vì là thuốc hàng ngày nên đòi hỏi người uống phải dùng đủ liều lượng với đúng số ngày theo chỉ định. Chính vì thế nếu lỡ quên thì nó sẽ không phát huy đủ tác dụng, thậm chí là gây ra những ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Nếu chị em chỉ quên uống 1 viên nhưng vẫn trong ngày thì cần phải bổ sung ngay lập tức, đối với viên tiếp theo vẫn giữ nguyên thời gian quy định mà không nên để lùi.

Tuy nhiên trong thời gian quên nếu như lỡ có xảy ra quan hệ thì phải sử dụng các biện pháp bảo hộ.

Điều này cũng tương tự như với việc quên uống 2 viên. Nhưng lúc này bạn cần phải uống bù 2 viên theo liều lượng chứ không phải là 1 viên.

vua quan he xong uong thuoc tranh thai hang ngay tac hai

Đồng thời liều tiếp theo vẫn giữ nguyên thời gian được chỉ định.

Tuy nhiên khi đã quên uống 3 viên thì thuốc của bạn lúc này đã mất tác dụng. Vì thế mà bạn cần phải dừng ngay vỉ thuốc đang uống dở.

Sau khi giai đoạn kinh xảy ra thì mới có thể tiếp tục dùng thuốc.

Hãy nhớ rằng những lúc quên hệ mà quên thuốc tránh thai thì các cặp đôi vẫn phải sử dụng đồ bảo hộ như bình thường. Bởi lúc này nó hầu như không có tác dụng nào mà cần phải đủ liều mới được.

Làm chuyện ấy xong uống thuốc tránh thai có được không?

Nhiều người thường thắc mắc rằng vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có tránh được không vì nó cũng có tác dụng tránh thai.

Tuy nhiên theo các bác sĩ, nó chỉ có thể tác dụng nếu như bạn bắt đầu uống vào thời gian xảy ra chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Tuy nhiên đối với những người uống sau khi hết kỳ kinh thì nó chưa thể phát huy hết tác dụng mà cần phải đợi 7 ngày.

vua quan he xong uong thuoc tranh thai hang ngay tac dung

Chính vì thế kể cả khi vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày nó vẫn có thể xảy ra chuyện có thai ngoài ý muốn.

Trong giai đoạn này, các cặp đôi vẫn cần phải sử dụng đồ bảo hộ để ngăn ngừa tinh trùng đi vào với trứng.

Việc uống thuốc ngay sau khi quan hệ chỉ phát huy tác dụng với loại thuốc khẩn cấp còn thuốc hàng ngày cần phải mất một thời gian để thuốc đi quen với cơ thể.

Uống thuốc hàng ngày có hại không?

Bất cứ loại thuốc nào cũng có tác hại khi đi vào cơ thể, cái khác biệt là ở chỗ ảnh hưởng của nó là ít hay nhiều. Thuốc hàng ngày có nhiều tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt cũng như những rối loạn nội tiết và ưu điểm lớn nhất là tránh thai.

Tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người dùng trong thời gian đầu. Trước hết, khi vừa mới uống, do chưa quen với sự thay đổi của nội tiết tố, phụ nữ sẽ cảm thấy rất khó chịu cũng như những bộ phận nhạy cảm bị sưng, đau.

vua quan he xong uong thuoc tranh thai hang ngay luu y

Sau khi đã quen với liều lượng thì những triệu chứng này sẽ giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên với những trường hợp không thuyên giảm mà cơn đau còn tăng lên thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ vì đã dị ứng với thuốc.

Ngoài ra, đối với sự thay đổi hormone còn khiến cho tâm lý của chị em trở nên khó chịu, mệt mỏi. Đồng thời họ cũng giảm nhu cầu về tình dục và không còn ham muốn như trước.

Tuy nhiên lúc này người đàn ông nên hiểu cho đối phương của mình.

Một số trường hợp khác bị tác dụng phụ, có thể liên quan đến việc tầm nhìn không rõ như trước hoặc kỳ kinh lúc đầu sẽ bị rối loạn, thậm chí là không đến ngày đèn đỏ.

Nếu như nó không hề biến mất thì các bạn nhất định cần phải đi khám để được điều trị.

Không chỉ thế, với suy nghĩ vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày khiến cho rất nhiều cặp đôi rơi vào trường hợp có thai ngoài ý muốn.

vua quan he xong uong thuoc tranh thai hang ngay la gi

Chính vì thế đừng quên sử dụng bao khi quan hệ hoặc nếu lỡ quên liều thì cần phải sử dụng thuốc khẩn cấp ngay.

Một số phản ứng đáng lo ngại của việc uống thuốc là chảy máu âm đạo. Điều này là cực kỳ nguy hiểm vì chứng tỏ bên trong hoặc vùng kín của bạn bị tổn thương.

Chị em cần dừng thuốc và đi khám ngay lập tức để không xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Rõ ràng, vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có tác dụng nếu như bạn đang trong liều lượng hoặc bắt đầu sử dụng ở đầu kỳ kinh.

Ngoài ra, nó phải đợi thời gian để thuốc ngấm và làm quen cơ thể nên các cặp đôi nên sử dụng bao cao su để không xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Xem thêm :